in ,

Cách nhận biết bắp luộc bằng pin

Trời se lạnh, thưởng thức bắp ngô luộc nóng hổi bốc khói nghi ngút là sở thích của nhiều người. Khắp mọi ngõ ngách trên khắp phố phường đều có các xe hàng, người bán ngô luộc. Nhưng với thông tin nhiều người bán hàng đã cho thêm muối diêm và cả pin vào nồi ngô luộc để ngô nhanh chín, để được lâu mà không bị ôi thiu thì có lẽ người tiêu dùng cần cẩn trọng hơn vì có thể sẽ gây ảnh hưởng khôn lường tới sức khỏe.

Hóa chất độc hại trong pin

Để ngô nhanh chín khi luộc, người ta cho 1-2 cục pin vào nồi luộc chung, ngô sẽ chín rất nhanh. Theo những người bán ngô luộc lâu năm, khi lấy ngô ở chợ đầu mối ngô không còn tươi vì để lâu ngày, hạt đã khô cứng lại nên luộc bằng củi thông thường sẽ rất lâu và rất tốn nhiên liệu. Khi muốn ăn thì họ sẽ phải luộc riêng, không cho hóa chất vào.

Ngô luộc bằng pin, muối diêm và đường  hóa học có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Từ trước đến nay, pin là thứ không được phép dùng trong sản xuất và chế biến bất cứ loại thực phẩm nào. Bởi trong pin có rất nhiều hóa chất, trong đó còn chứa các kim loại nặng như: Chì, thủy ngân, cadmium… Những kim loại này rất độc hại đối với não, thận, hệ thống tiêu hóa và sinh sản của con người.

Với những kim loại nặng như chì thì dù ở hàm lượng nhiều hay ít đều gây ngộ độc cho cơ thể trong đó trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn hơn cả khi bị nhiễm do có khả năng hấp thu và nhạy cảm với chì cao hơn. Khi chì đi vào cơ thể, ở người lớn trên 94% lượng chì toàn cơ thể được tích tụ trong xương. Ở trẻ em do xương chưa phát triển nên chỉ khoảng 64% tổng lượng chì được dự trữ trong xương, hậu quả để lại một lượng cao đáng kể chì trong máu, não và thận. Để chì thải hết khỏi thận là 7 năm, khỏi xương là 32 năm với điều kiện cơ thể không phải tiếp tục nhận chì từ nguồn thực phẩm nhiễm chì.

Dấu hiệu ngộ độc chì rất khó phát hiện sớm, thường xuất hiện âm thầm. Ở trẻ em nhiễm độc chì cấp tính khiến cho trẻ trở nên cáu kỉnh, kém tập trung, nôn mửa, dáng đi không vững. Trường hợp mạn tính, các em có dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ, hay gây gổ, đau bụng, thiếu máu, suy nhược cơ bắp, suy thận, có thể dẫn tới tử vong. Với những trẻ dưới 6 tuổi, hệ thần kinh còn non yếu và khả năng thải độc chất của cơ thể chưa hoàn chỉnh, nguy cơ nhiễm độc chì là rất cao.

Cadmium (Cd) là một trong ba kim loại được coi là nguy hiểm nhất đối với cơ thể con người (hai thứ còn lại là chì và thủy ngân). Khi vào cơ thể, cadmium sẽ phá hủy canxi của xương, làm xương trẻ kém phát triển và có thể gây còi xương. Tới tuổi già thì làm loãng xương. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, Cd gây ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư vú. Cd còn gây rối loạn sự hoạt động của các chất như kẽm, sebon, sắt trong cơ thể dẫn đến sự đảo lộn của nhiều quá trình sinh học, gây nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau và có thể gây tử vong. Nếu tiếp xúc với Cd dài ngày sẽ gây ngộ độc mạn, có thể gây vàng men răng, tăng men gan, gây đau xương, thiếu máu, tăng huyết áp và nếu có thai sẽ làm tăng nguy cơ gây dị dạng thai nhi.

Muối diêm, đường hóa học – Có thể gây ung thư

Thông thường, ngô luộc buổi sáng thì buổi chiều dễ ôi thiu do vi sinh vật hoạt động. Chính vì vậy, những người luộc ngô bán rong còn cho muối diêm vào ngô giúp ngô không bị ôi thiu. Vì trong muối diêm có chứa nitrit và nitrat là những hóa chất để tiêu diệt vi sinh vật.

Muối diêm được phép dùng làm phụ gia thực phẩm để bảo quản thịt, lạp xưởng, phomat… Theo quy định cho phép dùng tới 500mg/kg sản phẩm lạp sườn, dăm bông, xúc xích, thịt chế biến và 50mg/kg phomat. Khi muối diêm có lẫn nhiều tạp chất là kim loại nặng thì không được dùng cho thực phẩm mà chỉ dùng trong công nghiệp. Nếu dùng quá giới hạn có thể gây rối loạn tiêu hóa, chuyển hóa thành chất gây ung thư, nhất là ung thư gan, dạ dày.

Không chỉ có pin và muối diêm, một hóa chất thường được cho vào ngô luộc là đường hóa học. Với đường để làm ngọt nước, nếu những người bán cho đường cyclamate – loại đường đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam thì người tiêu dùng cũng không thể biết được. Vị ngọt của đường này còn ngon hơn đường thông thường. Tuy đã bị cấm nhưng đường hóa học Cyclamate vẫn được bán ở nhiều nơi và người tiêu dùng có thể mua dễ dàng. Thậm chí mua mà không biết đó là đường hóa học gì, có bị cấm dùng hay không? Tuy nhiên, bất kỳ một loại đường hóa học nào cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người nếu không dùng đúng hàm lượng cho phép.

Khó phân biệt ngô luộc pin

Để nhận biết ngô (hay những sản phẩm khác luộc pin) rất khó, người tiêu dùng tốt nhất nếu thích ăn ngô nên mua về nhà luộc, đặc biệt là nếu muốn cho trẻ em ăn ngô. Vì trẻ em ở tuổi đang phát triển nên cơ thể cực kỳ nhạy cảm với bất kỳ hóa chất nào, đặc biệt là những hóa chất hay kim loại nặng có độc tính cao.

Để ngô nhanh nhừ có một biện pháp vừa rẻ vừa an toàn là dùng thuốc muối trị bệnh dạ dày (NaHCO3) vẫn được bán ở hiệu thuốc để cho vào ngô. Muối này sẽ tạo ra môi trường kiềm, được phép dùng, rẻ mà ngô nhanh nhừ. Thậm chí, khi luộc bánh chưng, cho muối này vào cũng khiến bánh nhanh nhừ, lá lại xanh. Cần lưu ý là nếu dùng nhiều sẽ bị nồng.

Hãy chia sẻ cho mọi người nếu thấy thú vị nhé!

Written by Biết Nhận

Cách nhận biết bánh danisa giả

Cách nhận biết bắt đầu có thai