in

Cách nhận biết củ sạc bao nhiêu w

Hiểu về các thông số in trên củ sạc

Củ sạc dùng trên các smartphone hay máy tính bảng bạn cứ tưởng tượng nó cũng chính là một máy biến áp, nó sẽ giúp biến đổi hiệu điện thế giúp nó phù hợp với dòng điện sử dụng của thiết bị. Mỗi một củ sạc của mỗi chiếc máy thì đều có cách in và trình bày thông tin riêng, tuy nhiên chúng thì đều có chung một vài các thông số để nói cho chúng ta hiểu liên quan đến dòng điện đầu ra và đầu vào của củ sạc.

Video cho anh em tham khảo:


Thì ở đây mình đang có 1 củ sạc của iPad và một củ sạc của LG. Bên cạnh của mỗi củ sạc này thì đều in những dòng chữ về thông tin của mỗi củ sạc. Đầu tiên là tên củ sạc nó sẽ là dòng lớn và trên cùng. Và tiếp đó là một vài thông tin về thiết kế cũng như tên model của nó. Còn lại 2 thông số rất quan trọng đó là input và ouput bạn nên quan tâm mỗi khi đua mua sạc ở ngoài để đảm bảo chúng sạc đủ nhanh cho thiết bị của bạn. input là dòng điện đầu vào, ở trên cả 2 củ sạc mình đang có trên tay chúng đều hỗ trợ dòng điện vào từ 100 cho tới khoảng 240 vôn, tức là phù hợp với điện lưới của Việt Nam để có thể sạc. tiếp theo là dòng điện ra Output, ở đây sẽ có sự khác biệt, do iPad có dung lượng pin lớn hơn nên nó cần dòng điện đầu ra lớn để giúp quá trình sạc nhanh hơn do vậy nó được Apple trang bị củ sạc có điện đầu ra là 5V 2A. sau khi nhân 2 thông số này lên theo công thức tính vật lý lớp 7 thì sẽ biết được củ sạc dành cho iPad có công suất là 10W và nó được ghi luôn trên phần đỉnh của máy cạnh tên. Còn củ sạc của LG dùng cho smartphone thì sẽ thấp hơn một chút là 5V 1.8A và nó cũng được ghi luôn lên phần thông tin củ sạc để chúng ta biết. Đây là 2 thông số quan trọng nhất, bạn phải dựa vào nó để mua chính xác cho mình cục sạc có thông số như vậy nếu chẳng may cục sạc theo máy bị hỏng.

Nên dùng sạc iPad cho iPhone không?

Bây giờ chúng ta sẽ cùng đi giải quyết những câu hỏi liên quan tới củ sạc, có 2 câu hỏi lớn và chúng ta sẽ đi giải quyết câu đầu tiên trước. Với những người dùng iPhone luôn có một cách sử dụng truyền tai nhau rằng nếu dùng sạc của iPad cho iPhone thì sẽ nhanh đầy hơn. Và có nhiều người cũng dùng nhưng lại lo ngại rằng nó sẽ nóng và gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin khi dùng như vậy. Nên câu hỏi đặt ra là có nên dùng sạc iPad cho iPhone không? Câu trả lời là có, và bạn hoàn toàn có thể dùng sạc iPad cho iPhone. Bởi vì có 3 lý do sau:

1, Thứ nhất bạn nên biết trên trang web của Apple bán sạc iPad thì họ cũng đăng tải thông tin rằng cục sạc iPad hỗ trợ cho mọi thiết bị iPhone chứ không riêng gì iPad, đây là một minh chứng rõ nhất trong việc trả lời bạn hoàn toàn có thể dùng sạc iPad để sạc cho iPhone.

2, Lý do thứ 2 này sẽ giải thích cốt lõi vấn đề mà chúng ta cần tìm hiểu và ở đây mình muốn nhắc tới 1 khái niệm là C-rate, đây là một thông số quan trọng để tính dường độ dòng điện tối đa mà bạn có thể cung cấp cho pin của smartphone. Để tính được C-rate bạn chỉ cần lấy cường độ dòng điện do cục sạc xả ra và chia cho dung lượng pin cái này đo bằng mAh.

Sạc iPad có cường độ dòng điện là 2100 mA, và pin iPhone 6 là 1810mAh. Sau khi chia chúng ta sẽ được kết quả là 1,16C. Và C-rate ở mức chuẩn sẽ có đơn vị là 1. Như vậy mức C-rate khi chúng ta dùng củ sạc của iPad cho iPhone là vẫn nằm ở mức an toàn. Bởi vì các nhà sản xuất đề xuất mức C-rate dưới 1C, song tỷ lệ xả cao hơn một chút cũng không có gì ảnh hưởng. Cái này được chính ông Buchmann người đề xuất ra thông số C-rate giải thích.

3, Lý do thứ 3 sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi dùng bất cứ cục sạc nào cho chiếc smartphone của bạn, đó chính là một mạch IC có khả năng điều chỉnh dòng vào nằm trên điện thoại. mạch IC này sẽ trao đổi thông tin với bộ sạc đang kết nối. Kể cả dòng ra của củ sạc có hiệu điện thế lớn hơn hiệu điện thế an toàn, PMIC cũng sẽ tự động thực hiện giảm hiệu điện thế cho phù hợp với điện thoại đang sử dụng. Nếu PMIC hoạt động chính xác, bất kể là bạn có dùng sạc chính hãng từ Apple hay không, pin iPhone cũng sẽ không bao giờ làm thiết bị hư hại.

Tuy nhiên, những loại sạc rởm thường có thiết kế rất kém, và chất lượng bên trong cũng không ổn định do vậy nó có thể gay hại cho chính smartphone hay người sử dụng nên tốt nhất bạn vẫn nên dùng sạc chính hãng chứ không nên dùng những sạc kém chất lượng hơn.

Hãy chia sẻ cho mọi người nếu thấy thú vị nhé!

Written by Biết Nhận

Cách nhận biết củ kiệu huế

Cách nhận biết củ tam thất bắc