in

Cách nhận biết tờ 100 đô la giả

100 đô la giả

Kể từ ngày 8/10/2013, Chính phủ Mỹ chính thức đưa tờ tiền 100 USD loại mới vào lưu hành. Để giữ tỷ lệ làm tiền giả ở mức thấp, Chính phủ Mỹ tiếp tục nâng cao tính bảo mật đối với đồng tiền của họ.

Theo thiết kế, tờ 100 USD mới có 2 đặc điểm bảo an mới, đó là dải bảo an 3D và lọ mực có in hình chiếc chuông. Bên cạnh hai đặc điểm bảo an mới này, 3 đặc điểm bảo an hiệu quả cao của thiết kế cũ vẫn được làm nổi bật và duy trì trong thiết kế mới: bóng chìm chân dung, đường chỉ bảo an, và số 100 đổi màu.

Cách nhận biết tờ 100 đô la giả

Hiện nay, tờ 100 USD vẫn là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất trong hệ thống tiền tệ Hoa Kỳ nên có nhiều kẻ lợi dụng để làm giả tờ 100 đô la này.

Cách thứ nhất: Kiểm tra bằng mắt thường

Bạn chỉ mất vài giây để kiểm tra tờ 100 đô la mới và biết đó là tiền thật dựa vào cách nhận biết, sử dụng hai đặc điểm an ninh nâng cao: Dây an ninh 3-D và chiếc chuông trong lọ mực.

Nếu nghiêng tờ tiền về phía trước và phía sau, những chiếc chuông và những con số 100 sẽ di chuyển sang hai bên. Nếu nghiêng tờ tiền sang hai bên, chúng sẽ di chuyển lên trên và xuống dưới. Dây an ninh được đan xen bên trong tờ tiền, chứ không được in.

cách nhận biết tờ 100 đô la giả

Nghiêng tờ tiền để nhìn chiếc chuông đổi từ màu đồng sang màu xanh lá cây, đây là hiệu ứng làm cho chiếc chuông như hiện rồi lại ẩn trong lọ mực.

Ngoài hai đặc điểm này, ba chi tiết bảo mật hiệu quả cao của thiết kế cũ vẫn được duy trì, bao gồm bóng chìm chân dung, đường chỉ bảo an và số 100 USD đổi màu.

Đưa tờ tiền ra trước ánh sáng và tìm dây an ninh được đính vào tờ tiền chạy dọc phía bên trái bức chân dung. Dây an ninh được in xen lẫn các chữ “USA” và con số 100 theo kiểu xen kẽ và có thể nhìn thấy được ở cả hai mặt của tờ tiền. Dây an ninh phát sáng màu hồng khi soi dưới đèn tử ngoại

Tờ 100 USD thiết kế lại được in ở Fort Worth, Texas sẽ có chữ FW nhỏ ở góc trên bên trái mặt trước tờ tiền, nằm ở phía bên phải số 100. Nếu một tờ tiền không có chữ FW có nghĩa là nó được in ở Washington D.C.

  • Kiểm tra chất lượng mực in: Phương pháp in của tiền thật được giữ kín. Vì vậy rất khó để bắt chước. Tiền giả dù chất lượng cao thế nào cũng chỉ là tương đối. Bạn hãy chú ý đến những vùng bị mờ, đặc biệt là những chi tiết sắc nét như rìa của tờ tiền.
  • Kiểm tra đường viền của tờ tiền: Đặc điểm này sẽ thấy rõ khi quan sát phần dấu của Cục Dự trữ Liên bang. Trên tờ tiền thật, ta sẽ thấy các điểm răng cưa ở phần viền thường rất sắc nét và rõ ràng. Ngược lại, các điểm răng cưa của tờ tiền giả thì thường rất lộn xộn và đứt gãy. Ngoài ra, phần đường viền của tiền giả còn thường để lại dấu mực bị lem vì công nghệ in kém chất lượng.
  • Chân dung lãnh tụ: Hình ảnh chân dung trên tờ tiền giả thường bị mờ, lem và trông hơi kỳ quặc. Trong ki đó ở tờ tiền thật, hình chân dung rất sắc nét, đẹp và hài hòa.
  • Các mép của hình chân dung: Trên tờ tiền thật, cụm từ “Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ” lặp lại dọc rìa mép của hình chân dung. Và khi quan sát bằng mắt thường thì sẽ giống như một đường kẻ đậm. Đặc điểm này sẽ không thể bị sao chép.
  • Kiểm tra số seri: Hãy quan sát kỹ để chắc chắn rằng 2 dãy số seri trên tờ tiền trùng khớp với nhau. Bên cạnh đó màu của số seri và màu của dấu Bộ Ngân khố Liên bang trên tờ tiền thật sẽ trùng khớp với nhau. Trên tờ tiền USD giả thì dãy số seri thường phân tán không đều và không thẳng hàng.

Cách thứ 2: Kiểm tra USD giả qua cảm nhận bằng tay

Đô là Mỹ có các đặc điểm nhận biết rất rõ nên bạn hoàn toàn có thể tự nhận biết tờ tiền đô giả khi cảm nhận bằng tay:

  • Chất liệu: Tờ tiền đô la Mỹ thật được làm từ chất liệu cotton và sợi bông vải lanh. Chất liệu này khác rất rõ với các tờ tiền giấy được làm từ gỗ thông thường.
  • Chất liệu giấy sau một thời gian sử dụng: Đồng bạc xanh vẫn giữ được độ sắc nét sau một thời gian sử dụng. Còn tờ tiền giả vì được làm với chất liệu giấy bình thường nên sẽ mềm và dễ rách sau một thời gian.
  • Mực in: Đồng đô thật sẽ có mực in nổi hơn. Nếu sử dụng móng tay chạm vào áo hình chân dung của tờ tiền thật, bạn sẽ cảm nhận được những đường viền gồ ghề. Tờ đô la giả sẽ không thể sao chép được đặc điểm này.
  • Độ dày: Tờ tiền thật sẽ mỏng nhẹ hơn tờ tiền giả. Bởi quá trình in tiền sẽ trải quá bước cho áp lực hàng ngàn ký lên tờ tiền khi in.

Cách thứ 3: kiểm tra tờ đô la dưới ánh đèn

– Ký hiệu bóng chìm (KHBC): Khi quan sát ngược nguồn sáng thấy rõ KHBC, hình ảnh chân dung Tổng thống gần giống với chân dung ở KHBC trên tiền thật.

– Dây bảo hiểm: Dây bảo hiểm trong đó có dòng chữ siêu nhỏ “ 100 USA” lặp đi lặp lại nhiều lần trên mặt dây, dây phát sáng màu đỏ hơi hồng khi quan sát dưới tia cực tím.

– Mực đổi màu: Màu sắc của con số mệnh giá “100” lớn ở góc dưới bên phải mặt trước tờ tiền thay đổi từ màu xanh biển thẫm/ đen sang màu xanh lá cây tươi khi chao nghiêng tờ bạc, trong khi ở tiền thật con số này thay đổi từ màu xanh thẫm oliu sang màu đen, xanh/đen.

– Chi tiết hình chữ “S”: Trong khung trang trí tại rìa dưới mặt trước tờ tiền ở góc dưới bên phải.  Phần trên của chữ “S” ở cuối cụm chữ “DOLLARS” nét góc quay trở lên sắc nét hơn nhiều. Tại đường viền bên phải phía dưới của rìa ngoài cùng có một lỗi: nét các đường trang trí tinh mãnh, quanh co khúc khuỷu dầy hơn, nhiều mực hơn.

–  Dưới ánh sáng của đèn cực tím: Khác với giấy thật, giấy của tờ tiền giả phản ứng với ánh sáng tia cực tím, phát quang màu trắng nhạt; Dây bảo hiểm không giống sợi dây thật, các chủ đề giả không hiển thị huỳnh quang màu đỏ / hồng như dây thật dưới tia UV.

Kết luận

Trên đây là một số cách nhận biết tờ 100 đô la giả để bạn nhận diện và phòng tránh bị lừa. Việc sở hữu các tờ tiền USD giả sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối nếu không xử lý đúng cách. Bởi việc tàng trữ, sử dụng hay in tiền giả tại Mỹ là các hành vi bất hợp pháp. Theo Luật liên bang Mỹ, việc sử dụng tiền giả có thể đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù.

Hãy chia sẻ cho mọi người nếu thấy thú vị nhé!

Written by admin

cách nhận biết bệnh bạch hầu

Cách nhận biết bệnh Bạch Hầu qua triệu chứng

cách nhận biết sữa mẹ bị hư

Cách nhận biết sữa mẹ bị hư, hỏng không nên sử dụng