in

Cách nhận biết cây cà gai leo

Cà gai leo hiện nay là loại dược liệu được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh về gan. Tuy nhiên, trong thực tế có khá nhiều người thường nhầm lẫn cà gai leo với các loại cà  khác dẫn đến sử dụng không hiệu quả trong trị bệnh mà đôi khi còn mang độc hại vào thân. Cùng đọc bài viết dưới đây nắm được cách phân biệt cây cà gai leo chuẩn từ chuyên gia dược liệu.

Đặc điểm cây cà gai leo:

Cà gai leo chuẩn là dược liệu có đặc điểm sau:

 • Cây thân leo nhỏ, sống nhiều năm. Cây thường leo bám vào thân của các cây khác hoặc bò sát trên mặt đất. Thân nhỏ, có nhiều nhánh, khi già hóa gỗ. Các cành của cà gai leo có phủ lông tơ dày, có gai cong màu vàng nhạt.
 • Lá cây có hình bầu dục mọc so le quanh thân cây, hơi thuôn, xẻ thùy không đều, mặt trên có các gai nhỏ, mặt dưới có lông mịn màu trắng.
 • Hoa thường mọc thành từng cụm 5-7 bông, màu tím nhạt, hình xim ở nách lá. Quả có hình cầu, căng và mọng.
 • Cây thường ra hoa khoảng tháng 4-5, mùa quả vào tháng 7-9.

Cách phân biệt cà gai leo với các loại cà khác:

Cây cà gai leo là dược liệu dễ bị nhầm lẫn nhất trong dân gian, mà phổ biến là nhầm lẫn với các loại cà khác, trong đó có một số loại không được dùng làm dược liệu, thậm chí có loại còn có độc. Do vậy, dựa vào các đặc điểm cà gai leo ở trên, các nhà dược liệu học đã đưa ra cách phân biệt cà gai leo chuẩn như sau:

Phân biệt cà gai leo với cà dại:

Cà gai leo (trái) và cà dại (phải)

Do cà gai leo và cà dại bình thường có hình dáng khá giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai cây, dẫn đến sử dụng sai, giảm hiệu quả điều trị bệnh. Tuy nhiên, khi để ý kĩ, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được hai loại cây này, dựa vào các điểm khác nhau cơ bản như:

 • Về thân cây: Cây cà dại cao hơn cà gai leo, mọc đứng, thường cao từ 2-3m còn cà gai leo là thân leo nhỏ, có gai, mọc bò trên mặt đất hoặc bám vào các cây khác, thường chỉ cao từ 0.6 -1m.
 • Lá cây: Lá cây cà dại to hơn cà gai leo. Chiều dài  từ 5-10cm trong khi lá cà gai leo dài 3-4m.
 • Quả: Quả cà dại có màu vàng, đường kính quả cà dại thường từ 10-15mm, lớn hơn quả cà gai leo (5-7mm).

Phân biệt cà gai leo và cà tàu:

Một số đặc điểm có thể dùng để phân biệt cà gai leo với cà tàu như:

 • Toàn thân và lá cây cà tàu có màu xanh lục nhạt, phiến lá to rộng gần giống với các loại cà khác. Cây có nhiều gai sắc nhọn.
 • Hoa: Cụm hoa tán nằm ngoài nách lá mọc thành từng chùm từ 3-5 cái, cánh hoa có màu trắng hoặc xanh lục nhạt 5 cánh rời, có hình sao, rộng khoảng 2cm.
 • Quả có lông tròn, có rằn xanh, khi chín có màu vàng tươi, đường kính quả từ 2.5 – 3cm.

Trong khi đó, các đặc điểm của cà gai leo như:

 • Thân nhẵn nhỏ, hóa gỗ, có nhiều nhánh nhiều cành, được phủ lông tơ và gai cong suốt chiều dài cành.
 • Lá cây có hình bầu dục, hơi thuôn, mọc so le dọc theo thân cây, mặt trên có gai nhỏ, mặt dưới được phủ một lớp lông nhỏ.
 • Hoa mọc thành các cụm từ 5-7 bông nhỏ màu tím nhạt ở nách lá.
 • Quả có hình cầu mọng, lúc còn non có màu xanh sẫm, khi chín màu đỏ tươi bắt mắt.

Phân biệt cà gai leo với cà độc dược:

Cà độc dược cũng là loại cây hay bị nhầm lẫn với cà gai leo. Một số đặc điểm khác của cây cà độc dược với cà gai leo như:

 • Thân: Cà độc dược có thân thảo, cao khoảng 2m, phần gốc hóa gỗ, cành non màu xanh lục hoặc tím nhạt.
 • Lá mọc so le, có hình trứng.
 • Hoa to, nhìn tương tự hoa rau muống.
 • Quả tròn, có gai sắc nhọn.

Cà độc dược có nhiều độc tố, nếu sử dụng nhầm, không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Do vậy cần phải nắm rõ đặc điểm của cà gai leo để tránh nhầm lẫn, nguy hại cho sức khỏe người bệnh.

Làm sao để mua được Cà gai leo chuẩn?

Như đã đề cập, cây cà gai leo rất dễ nhầm lẫn với các loại cà khác nên khi mua dược liệu khô sẽ rất dễ mua phải hàng “dởm”, bởi khi dược liệu khô sẽ không thể phân biệt được cà gai leo có chuẩn hay không. Do đó, để tránh nhầm lẫn giữa các loại cây với nhau, người bệnh có thể tìm mua cây tươi rồi tự chế biến thành cây khô để sử dụng lâu dài hoặc tốt nhất nên mua của các công ty có thương hiệu tuy tín.

Tuy nhiên, cách sử dụng Cà cai leo khô sắ nước thường mất thời gian và nếu chế biến không đúng cách cũng có thể làm mất đi công dụng của cây cà gai leo. Vì vậy, một lựa chọ tối ưu cho các bạn chính là tìm mua sản phẩm ở dạng viên. Giải độc gan Tuệ Linh tự hào là sản phẩm hàng đầu bào chế từ cao Cà gai leo kết hợp với Mật nhân.

Hãy chia sẻ cho mọi người nếu thấy thú vị nhé!

Written by Biết Nhận

Cách nhận biết cây cà pháo

cách nhận biết cây lá ngón

Cách nhận biết cây lá ngón