in

Cách nhận biết sữa bột bị hỏng không nên sử dụng

sữa bột bị hỏng

cách nhận biết sữa bột bị hỏng

Cách nhận biết sữa bột bị hỏng không nên sử dụng sẽ được giới thiệu trong bài viết này. Sữa bột là thực phẩm bổ sung được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên đối với thực phẩm, đặc trưng của loại sản phẩm này thường có hạn sử dụng khá thấp và sẽ có khả năng bạn không thể sử dụng tiếp khi nhận biết các dấu hiệu sữa đã bị hư hỏng.

Cách nhận biết sữa bột bị hỏng qua ngoại quan

1. Sữa có bị vón cục không?

Khi sữa hết hạn lâu và biến chất dẫn tới hỏng thì sữa sẽ bị vón cục. Bạn có thể lật các lớp sữa bên trên vì có thể sữa ở đáy hộp hoặc bạn thấy cặn bám vào thành vỏ hộp thì có thể sữa đang dùng đã bị hỏng. Với sữa bột còn có thể dùng tốt sẽ có mùi thơm mát, dịu nhẹ. Khi cho lên tay sẽ thấy bột sữa rất mịn, tơi.

2. Kiểm tra màu khi pha của sữa

Sữa nếu còn tốt khi pha sẽ có màu trắng trong. Tuy nhiên với sữa đã hỏng thì khi pha nó sẽ có màu đục hoặc ngả sang vàng.

Cách nhận biết sữa bột bị hỏng bằng mùi vị

Sữa đã hỏng thì có mùi khó chịu, đây là dấu hiệu nhận biết rõ nhất về việc các thành phần có trong sữa bắt đầu biến chất.

Cách nhận biết sữa bột bị hỏng qua hạn sử dụng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ đều khuyên các bậc cha mẹ không nên cho con uống sữa đã hết hạn, điều này nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho các con.
Hạn sử dụng in trên bao bì sữa bột có tác dụng chỉ rõ trong khoảng thời gian nào thì sữa đảm bảo sự tươi ngon và an toàn nhất. Nằm ngoài khoảng thời gian được ghi, người tiêu dùng không nên sử dụng, nếu cố tình làm sai thì nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm.
Mặc dù nhiều người cho rằng sữa bột quá hạn 5 ngày thì vẫn cho dùng được nhưng chúng tôi khuyến cáo không nên dùng.

Cách nhận biết sữa bột bị hỏng bằng lò vi sóng

Bạn đổ sữa vào cốc dùng được trong lò vi sóng. Sau đó cho cốc đó vào trong lò vi sóng từ 30-60 giây. Bạn kiểm tra bằng cách khuấy sữa sau đó kiểm tra trạng thái sữa đã khuấy. Nếu sữa vẫn ở dạng lỏng thì có thể sử dụng được tuy nhiên nếu thấy sữa vẫn bị vón cục thì nên bỏ đi, không nên tiếp tục sử dụng nữa.

Cách nhận biết sữa bột bị hỏng bằng baking soda

Bạn đổ một thìa baking soda vào một chiếc đĩa. Sau đó cho một ít sữa bột đã pha vào chỗ baking soda đó. Sữa hỏng sẽ khiến cho baking soda sủi bong bóng. Nếu không có bong bóng thì sữa vẫn có thể sử dụng.

Nguyên nhân khác khiến sữa bột bị hỏng

Ngoài nguyên nhân hết hạn, sữa bột không thể sử dụng tiếp do vi khuẩn xâm nhập và cách bảo quản không tốt.

  • Do vi khuẩn

Nguyên nhân gây ra tình trạng sữa bột nhanh hết hạn là do một số yếu tố như vi khuẩn, nấm mốc, các vi sinh vật. Sau khi mở nắp thì sữa sẽ tiếp xúc với điều kiện môi trường bên ngoài, chúng gây ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.

Đây cũng là lý do vì sao nhà sản xuất thường khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng sữa trong vòng một tháng kể từ khi mở nắp, sau thời gian này, sữa sẽ bị nhiễm các độc tố do các vi sinh vật gây ra.

Nếu con bạn uống ít, không thể uống hết hộp sữa trong 1 tháng thì nên chia sữa thành các hộp nhỏ, đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo sẽ sử dụng được lâu hơn.
  • Do cách bảo quản 
Một vấn đề khác mà người tiêu dùng cũng nên lưu ý, đó là hạn sử dụng không phải là yếu tố duy nhất quyết định có nên dùng sữa bột hay không.
Chất lượng sữa còn phụ thuộc vào cách bảo quản sữa, do đó, bạn vẫn có thể gặp phải trường hợp chưa hết hạn sử dụng mà sữa bị vón cục, đổi màu. Nếu gặp phải tình trạng này, cho dù sữa chưa hết hạn thì bạn cũng không nên cho con uống.
Ngược lại, dù sữa đã hết hạn một thời gian nhưng vẫn có màu sắc đẹp, chưa bị vón cục thì cũng không nên cho bé uống, tốt nhất là nên mua hộp mới cho con để đảm bảo sức khỏe.

Một số lưu ý khác

  • Sữa đã bị chua vẫn có thể dùng để nấu hoặc chế biến các món cần dùng sữa chua.
  • Các sản phẩm sữa không có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như sữa hạnh nhân có thể bị chia tách khi bảo quản. Điều này hoàn toàn tự nhiên, chỉ cần lắc đều trước khi sử dụng. Nếu sau khi lắc mà sữa vẫn không sánh đều thì có thể sữa đã hỏng.
  • Một số loại sữa lên men được sản xuất theo phương pháp cũ có chứa một chút vụn bơ bên trong, bạn đừng nhầm lẫn những vụn này với hiện tượng sữa vón cục khi bị hỏng.

Hãy chia sẻ cho mọi người nếu thấy thú vị nhé!

Written by admin

cách nhận biết sữa mẹ bị hư

Cách nhận biết sữa mẹ bị hư, hỏng không nên sử dụng

Cách nhận biết xe máy hết nhớt

Cách nhận biết xe máy hết nhớt