in

Cách nhận biết sữa mẹ bị hư, hỏng không nên sử dụng

sữa bị hư

cách nhận biết sữa mẹ bị hư

Cách nhận biết sữa mẹ bị hư, hỏng như thế nào sẽ được giới thiệu trong bài viết này. Sữa là thức uống không thể thiếu cho bé, đặc biệt là sữa mẹ. Thực sự thì không có sữa nhân tạo nào tốt hơn sữa mẹ.

Sữa mẹ là gì?

Sữa mẹ là sữa tươi được tiết ra bởi các tuyến vú nằm trong vú của con người (thường là người mẹ đẻ) để nuôi con còn nhỏ (trẻ sơ sinh). Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh trước khi chúng có thể ăn và tiêu hóa các loại thực phẩm khác, trẻ sơ sinh lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể tiếp tục được bú sữa mẹ nên kết hợp với thức ăn dặm cho trẻ bắt đầu từ sáu tháng tuổi.

Vai trò của sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại lợi ích sức khỏe to lớn cho mẹ và con ngay cả sau giai đoạn sơ sinh. Những lợi ích này bao gồm: tạo ra thân nhiệt riêng và phát triển mô mỡ, giảm 73% nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, tăng trí thông minh, giảm khả năng mắc bệnh nhiễm trùng tai giữa, chống lại cúm và cảm lạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khởi phát ở trẻ em, giảm nguy cơ hen suyễn và bệnh chàm, giảm các vấn đề về nha khoa, giảm nguy cơ béo phì sau này trong cuộc sống, và giảm nguy cơ phát triển rối loạn tâm lý, kể cả ở trẻ em được nhận nuôi, ngoài ra, cho trẻ ăn sữa mẹ có liên quan đến mức insulin thấp hơn và mức leptin cao hơn so với việc cho trẻ ăn bằng sữa bột.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại lợi ích sức khỏe cho mẹ. Nó giúp tử cung trở lại kích thước trước khi mang thai và giảm chảy máu sau sinh, cũng như hỗ trợ người mẹ trở lại cân nặng trước khi mang thai. Cho con bú cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú sau này trong đời. Cho con bú bảo vệ cả mẹ và con khỏi cả hai dạng của bệnh tiểu đường.

Cách nhận biết sữa mẹ bị hư

Trong quá trình bảo quản lưu trữ sữa mẹ, nếu không làm đúng cách có thể khiến sữa mẹ bị hư hỏng, có mùi. Vậy để có thể nhận biết được sữa mẹ bị hư, chúng ta cần để ý những dấu hiệu sau đây:

Sữa mẹ bị hư hỏng và quá hạn thường sẽ có mùi hôi

Dấu hiệu sữa mẹ bị hư hỏng là khi sữa có mùi hôi. Sữa mẹ nguyên chất thường sẽ không có mùi quá nồng nặc, bình thường sữa mẹ có mùi thơm thanh thanh của sữa, hấp dẫn và dễ chịu. Còn nếu sữa bị hỏng sẽ có mùi hôi, chua, khó chịu.

Sữa mẹ bị hư hỏng thường bị nổi váng

Sữa mẹ xuất hiện váng là điều hết sức bình thường bởi trong sữa mẹ có chứa nhiều chất béo nhưng khi lắc đều thì chất béo này sẽ hòa tan cũng sữa nên vẫn dùng được, nếu sữa sau khi bảo quản trữ đông bỏ ra dùng thấy váng sữa nổi lên trên mà khi lắc đều lại không hòa tan với sữa thì có thể sữa mẹ bị hỏng.

Sữa mẹ bị hỏng do để quá thời hạn

Khi sữa mẹ được lưu trữ bảo quản trong điều kiện khác nhau thì thời hạn của sữa mẹ cũng sẽ khác nhau. Vỗn dĩ sữa mẹ có rất nhiều chất dinh dưỡng nên vi khuẩn dễ dàng sinh sôi nảy nở nếu sữa mẹ không được bảo quản tốt. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Trường hợp, sữa mẹ chưa có những dấu hiệu trên nhưng đã quá thời gian bảo quản thì cũng không nên dùng nữa bởi nếu cố dùng sẽ dễ dẫn tới nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ hay quấy khóc khi dùng sữa mẹ

Trẻ từ chố bú, khóc cũng là dấu hiệu cho thấy sữa mẹ bị hỏng. Vị giác của trẻ rất nhạy cảm, nên các mẹ chớ bỏ qua các biểu hiện của bé trong khi bú. Trẻ biết sữa mẹ hư hỏng và dễ dàng phản ứng nên khi thấy trẻ không chịu bú, la khóc…có thể sữa đang có vấn đề.

CÁCH NHẬN BIẾT SỮA MẸ BỊ HƯ ĐƠN GIẢN

Dùng sữa mẹ bị hư sẽ gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của bé. Nếu nghi ngờ sữa đã hỏng, mẹ hãy làm theo 4 bước sau để kiểm tra nhé!
🔸 Bước 1: Quan sát
Zip khóa bị hở nứt/ rách hoặc bình sữa đậy nắp không kín. Sữa có bị vón cục hoặc đã hết hạn sử dụng.
🔸 Bước 2: Đảo nhẹ
Các lớp sữa không hòa lẫn vào nhau chứng tỏ sữa đã bị hư.
🔸 Bước 3: Ngửi thử
Sữa mẹ bị hư có mùi hôi tương tự như mùi sữa bò hư
⚠️ Lưu ý: Mùi kim loại hoặc xà phòng là mùi bình thường của sữa mẹ khi trữ trong tủ lạnh, không phải bị hư.
🔸 Bước 4: Nếm thử
Sữa mẹ hư có vị chua tương tự như sữa bò hư
Nếu thấy một trong 4 dấu hiệu trên, mẹ hãy bỏ phần sữa đó đi nhé!

Hãy chia sẻ cho mọi người nếu thấy thú vị nhé!

Written by admin

Cách nhận biết tờ 100 đô la giả

cách nhận biết sữa bột bị hỏng

Cách nhận biết sữa bột bị hỏng không nên sử dụng