in

Cách nhận biết sốt đất ảo tránh sa lầy lưới nợ

Sốt đất ảo

Cách nhận biết sốt đất ảo không phải đơn giản. Nhiều khi do cò đất tung chiều khiến chúng ta khó mà phân biệt được đất đắt thật do dự án do điều kiện nào đó nhưng cũng có khi chỉ là do liên minh cò đất thổi giá bắt thóp nhà đầu tư.

Sốt đất ảo là gì?

Sốt đất ảo  cụm từ chỉ sự gia tăng giá đất trên diện rộng với mức tăng đột biến trong thời gian ngắn nhưng nhu cầu sử dụng đất không có thật. Người mua đất chủ yếu  giới đầu cơ, không nhằm mục đích để ở hay xây dựng kinh doanh.

Sốt đất ảo theo cách hiểu khác là hiện tượng đẩy giá tăng đột biến của nhà đầu cơ, việc mua đi bán lại với mức giá tăng nhiều lần, mua bán chồng chéo tạo ra nhu cầu ảo. Sau đó, thị trường truyền miệng nhau để tạo sóng và đến đỉnh điểm họ sẽ rút. Giao dịch liên tục và nhộn nhịp nhưng thực tế vào phòng công chứng rất ít, thậm chí chỉ là những người trong nhóm tạo sốt chuyền tay nhau. Họ có cách tạo ra sốt đất ảo thì chúng ta có cách nhận biết sốt đất ảo.

Cách nhận biết sốt đất ảo

Khi giao dịch mua bán đất nhộn nhịp, nghe nói có dự án này dự án nọ nhưng chưa có động thái làm dự án nào. Khi nhận thấy khách mua thật ít mà giữa cò với cò là chính thì đó là sốt đất ảo. Bạn hãy liên hệ địa chính để hỏi thăm xem dạo này giao dịch mua bán đất chủ yếu là hạng nào.

Tuy nhiên thì giới có đất thường có quy mô rộng nên mình khó phân biệt được “cò lạ”. Do đó bạn nên tìm cách nhận biết sốt đất ảo như dưới đây.

Tìm hiểu có phải sốt đất ảo không?

Để xác định đất mua có phải đang sốt ảo hay không nhà đầu tư cần dựa vào yếu tố sau:

Tìm hiểu quy hoạch của khu vực đất chuẩn bị mua

Theo các chuyên gia chia sẻ, để xác định đất sốt các nhà đầu tư cần nhìn vào quy hoạch của khu vực chuẩn bị mua đất. Khu vực đất sốt có quy hoạch nào được công bố không? khu vực đó có nhiều biển báo mua đất không?

Tìm hiểu qua chính quyền địa phương

Một cách khác để kiểm chứng sốt đất có thật hay không nhà đầu tư nên tìm hiểu thông qua chính quyền đia phương. Đây được coi là 1 kênh chính thống để xác định giá giao dịch trong thời gian sốt đất mức độ giá cả như thế nào?

Check kỹ giá từ chủ đất trước khi hỏi môi giới

Ngoài 2 cách trên một cách để xác định đất sốt được nhiều chuyên gia khuyên nên làm là hãy hỏi chủ đất về giá nhà đất mình quan tâm, tiếp đến mới hỏi môi giới. Từ đó bạn có thể biết được mức giá thật trước khi quyết định có xuống tiền hay không.

Sau khi xác đinh được mức giá, không nên vội vàng đầu tư, hãy dành thời gian 1- 2 tuần sau xem giá đất có biến động không.

Đặc điểm sốt đất ảo

Thứ nhất, giá tăng đột biến theo lời đồn. Thứ hai, chu kỳ tăng giá rất nhanh và thường tồn tại trong thời gian ngắn. Thứ ba, sau khoảng thời gian đó ngừng ngay giao dịch và không mua bán lại được. Đây là điều quan trọng nhất để đánh giá sốt thật hay ảo. Bởi lẽ thị trường không chấp nhận mức giá cao bất thường, nên những người mua sau họ khó chấp nhận. Hệ luỵ cho việc này lớn: đa phần là người dân địa phương nhảy vào, nhà đầu tư ít kinh nghiệm nhảy vào và ôm trái đắng, gây nhiều hoang mang cho người không am hiểu thị trường.

Rủi ro khi mua đất lúc đất ảo

Những nơi sốt đất ảo thường có diễn biến đặt cọc phức tạp hơn rất nhiều vì số lần đặt cọc một nền đất có thể vọt lên tỷ lệ thuận với các bước sóng tăng giá đất trên thị trường. Người thứ nhất đặt cọc mua của chủ đất, ngay sau đó tiếp tục bán cho người thứ hai bằng hình thức ký hợp đồng nhận cọc vì giá đất tăng mạnh, có thể chốt lời nhanh. Các nhà đầu tư thứ cấp thứ ba, tư, năm … cứ mua bán theo hình thức đặt cọc chồng cọc, đẩy giá đất leo thang.

Vòng tròn mua bán cọc bất thường cứ tiếp diễn khi giá đất không ngừng tăng và bị phá vỡ khi giá chững lại, sụt giảm hoặc hạ sốt. Rủi ro của việc mua bán cọc chồng cọc nằm ở chỗ chỉ cần một bên hủy kèo, toàn bộ các hợp đồng cọc domino sẽ bị phá vỡ. Càng xuất hiện nhiều bên tham gia lướt cọc một nền đất có thể dẫn đến rủi ro rất lớn cho người mua sau. CÀNG MUA SAU CÀNG RỦI RO.

Những nơi nào đất dễ sốt ảo?

Vùng ven đô có cơ sở hạ tầng ổn định và không khí trong lành là địa điểm mà các cơn sốt đất thường diễn ra, nhất là những vị trí có thay đổi quy hoach, những dự án cầu đường, công trình có tầm cỡ được triển khai. Tỉ lệ tăng sẽ từ 20 – 50%. Còn sốt ảo sẽ tăng 100% – 120% từ 6 tháng – 1 năm, thậm chí cao hơn nhiều chỉ trong thời gian rất ngắn.

Phạm vi tăng giá mạnh xuất phát từ vùng ven lan ra vùng sâu vùng xa và bùng phát trên diện rộng ngay cả với tin đồn hoặc những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được công bố rộng rãi. Mặt bằng giá đất liên tục tăng do tâm lý đám đông, dẫn đến xuất hiện nhiều nhu cầu ảo, khiến giá đất tăng thiếu cơ sở thực tế.

Nguyên nhận hình thành nên những cơn sốt đất ảo?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt đất ảo không tự nhiên xuất hiện trong thị trường ổn định và bền vững. Những cơn sốt đất được hình thành bởi nhiều điều kiện bất ổn kéo dài. Cơn sốt đất ảo xảy ra khi có sự tăng giá đất trên diện rộng với mức tăng đột biến (1,5-2 lần). Đặc biệt là người mua đất không mua để ở mà để đầu cơ mà chỉ chờ lên giá là sang tay, chuyển nhượng. Giá đất trên thị trường có tính chu kỳ theo nguyên tắc nước chảy về chỗ trũng. Những khu vực có giá đất rẻ sẽ từng bước hình thành mặt bằng giá mới và sẽ được săn lùng, đầu cơ nhiều hơn.

Khu vực vùng ven thường là tâm điểm của những cơn sốt đất do giá đất tại khu vực này rẻ hơn các khu vực khác. Kỳ vọng sự phát triển hạ tầng có thể kích giá đất tăng lên đáng kể nên các nhà đầu cơ thường đổ xô ra vùng ven để mua đất.

Cơn sốt đất ảo sẽ khiến giá đất tăng ảo, liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, làm thổi phồng bong bóng bất động sản. Khi xuất hiện cơn sốt đất ảo, dòng tiền đổ vào bất động sản ngày càng lớn, thì quả bóng ngày càng dễ vỡ.

Hãy chia sẻ cho mọi người nếu thấy thú vị nhé!

Written by admin

Cách nhận biết khẩu trang y tế giả

Cách nhận biết khẩu trang y tế giả đơn giản

cách nhận biết cô bé khít

Cách nhận biết cô bé khít như thế nào?