in

Cách nhận biết xe hết điện

xe hết điện

Cách nhận biết xe hết điện

Cách nhận biết xe hết điện như thế nào? Khi sử dụng xe điện thì vấn đề xe điện nhanh hết điện sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc di chuyển của xe. Bạn có thể chỉ đi được quãng đường ngắn mà xe đã hết điện dù đã sạc đầy điện.

Cách nhận biết xe hết điện

Trong trường hợp các bạn nhận thấy những dấu hiệu sau thì có thể là xe của bạn chuẩn bị hết điện rồi nhé.

Đầu tiên dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của một chiếc xe điện sắp hết điện là xe có dấu hiệu đi chậm lại và không liên tục khi lên dốc.

Khi hết điện xe của các bạn sẽ không thể di chuyển tiếp được nữa mà phải tìm một nơi có điện và tiếp thêm năng lượng cho xe. Thông thường, một chiếc xe đạp điện đi chuyển được khoảng đường là từ 35 đến 40km/h. Còn đối với một chiếc xe máy điện thì quãng đường di chuyển dài hơn, trung bình khoảng 50 đến 60 km/h.

Các bạn cũng cần lưu ý thêm là xe điện sử dụng bình ắc quy cho quãng đường di chuyển ngắn hơn là sử dụng năng lượng từ pin lithium. Tuy nhiên, xe điện sử dụng bình ắc quy lại an toàn hơn và dễ thay thế hơn so với xe để sử dụng pin.

Có hai loại bình ắc quy trên thị trường đó là bình ắc quy có dung lượng 12Ah và bình ắc quy có dung lượng là 14Ah. Khi mua xe điện các bạn nên hỏi rõ chỗ bán là xe của mình được gắn loại ắc quy nào. Giá thành của hai loại ắc quy chênh lệch nhau từ 100k đến 300k bộ. Tuy vậy nhưng quãng đường đi được trên mỗi lần sạc lại cách biệt nhau từ 5 đến 10km/h.

Ngoài ra, dấu hiệu khác khi nhận biết xe điện của bạn sắp hết điện là đèn pha chiếu sáng yếu hơn cũng như tín hiệu đèn xi nhan chiếu sáng không còn được như xe lúc mới nạp đầy điện.

Những dấu hiệu trên cho các bạn biết một chiếc xe đạp điện sử dụng ắc quy khi hết điện là như thế nào. Nếu các bạn sử dụng pin lithium cho xe đạp điện thì sẽ không có những dấu hiệu trên mà xe sẽ hết điện đột ngột.  Tuy vậy một số xe hiện nay có mức báo năng lượng ở trên đồng hồ xe, Điều này giúp bạn tiên lượng được quãng đường sắp đi được cũng như giúp bạn dự đoán được khi nào xe sẽ cạn kiệt năng lượng.

Trên đây là những cách giúp bạn dễ dàng nhận biết được khi nào xe của bạn sẽ cắt điện. Cách tốt nhất trước khi đi đâu xa chúng ta nên sạc đầy năng lượng cho xe hoặc bạn có thể chuẩn bị hai bộ bình ắc quy để có thể dễ dàng thay thế khi có nhu cầu đi xa.

Vậy nguyên nhân do đâu ắc quy của xe lại nhanh hết điện? Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

Nguyên nhân ắc quy nhanh hết điện

Bình ắc quy xe máy nhanh hết điện Do sạc pin

Nếu bạn đã kiểm tra chắc chắn bình ắc quy của bạn không vấn đề gì thì hãy kiểm tra lại sạc của bạn, nhiều trường hợp chúng tôi đã gặp phải nguyên nhân là do sạc của xe có vấn đề, bạn nên thay chiếc sạc.

Do ắc quy

Trường hợp ắc quy hay pin xe đã bị chai, khả năng tích điện kém thường là nguyên nhân chính dẫn đến xe nhanh hết điện.

Có thể do ắc quy của bạn đã sử dụng lâu và nó đã bị phồng, hoặc chai dẫn tới sạc điện không vào, nếu bình đã phồng, hoặc chai bạn nên thay bình mới.

Thay bình ắc quy định kỳ giúp xe bền bỉ hơn

Phanh và vòng bi

Một nguyên nhân nữa là xe của bạn đã sử dụng một thời gian dài không bảo dưỡng lại xe, nên gây ra hiện tượng khô dầu ở các vòng bi và các ổ trục của bánh xe.

Lốp xe và các má phanh sau khi sử dụng đã mòn và được cho sát với má phanh làm cho việc chuyển động của bánh xe rất khó khăn hơn.

Làm cho xe bạn di chuyển rất nặng nề, giải pháp là bạn cần thay ngay vòng bi và má phanh.

Lốp xe non hơi

Một nguyên nhân rất phổ biến nữa là các bạn sử dụng lốp không săm thường chủ quan không để ý tới lốp xe, lốp xe non là một trong những nguyên nhân rất phổ biến gây ra hiện tượng nhanh hết điện.

Lý do là khi lốp non thì ma sát giữa bánh xe và đường lớn lên động cơ phải làm việc vất vả hơn, do đó cần phải sử dụng nhiều điện hơn để cung cấp cho ắc quy.

Chính vì vậy nên xe thường nhanh hết điện hơn.

Bánh trước là bánh béo không xăm với mâm full chống rỉ cùng 5 chấu đơn được sơn đen

Lõi và vành động cơ không được làm sạch

Quá trình hoạt động của xe đạp điện là quá trình ma sát giữa vành và lõi động cơ tạo ra các hạt ma sát.

Các hạt ma sát này nếu không được làm sạch sẽ dẫn đến làm giảm tốc độ và quán tính của vòng quay trong quá trình hoạt động.

Lúc này sẽ làm tăng tiêu hao điện năng của ắc quy xe đạp điện. Kiểm tra nguyên nhân này bằng cách dựng chân chống giữa của xe và vặn tay ga không tải để kiểm tra tiếng kêu của động cơ.

Nếu động cơ có hiện tượng kêu khác lạ đồng thời khi giảm ga vòng quay của bánh xe nhanh chóng kết thúc.

Giải pháp: bạn cần làm sạch động cơ bằng cách tháo lõi động cơ và lau sạch lõi và vành động cơ để loại bỏ các hạt bụi và các hạt ma sát.

 

Hãy chia sẻ cho mọi người nếu thấy thú vị nhé!

Written by admin

Cách nhận biết xe máy hết nhớt

Cách nhận biết xe máy hết nhớt

cách nhận biết huyết áp cao hay thấp

Cách nhận biết huyết áp cao hay thấp đơn giản