in

Cách nhận biết xe máy hết nhớt

xe máy hết nhớt

Cách nhận biết xe máy hết nhớt

Cách nhận biết xe máy hết nhớt như thế nào? Tác hại của việc không thay dầu nhớt định kỳ đúng cách sẽ khiến cho động cơ bị giảm tuổi thọ, khả năng vận hành kém hơn. Xe máy sẽ không được êm ái mà nổ to hơn. Cụ thể xin xem trong nội dung dưới đây.

Xe máy hết nhớt có tác hại gì?

Nếu người dùng không thay nhớt cho xe theo định kỳ và đúng tiêu chuẩn thì sẽ gây ra nhiều tác hại xấu đối với những chiếc xe máy. Cụ thể là:

 • Tác hại dễ nhận thấy nhất là động cơ bị nóng nhiều khi hoạt động.
 • Nếu dầu còn ít mà chưa hết hẳn thì có thể làm xe bị ì máy, ga yếu, nóng máy hơn và có tiếng kêu bất thường.
 • Nếu nhớt cạn hẳn, trường hợp nhẹ thì làm cháy máy, hỏng xích cam và cháy biên xe.
 • Trường hợp nặng hơn thì cháy cam cò, bó máy làm hỏng xy-lanh, piston.
 • Ngoài ra, cạn hết dầu nhớt trong động cơ có thể dẫn đến việc cháy xéc – măng và dầu pit tông.
 • Nếu để xe máy hết nhớt quá lâu thì việc cháy động cơ hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó bạn nên chủ động thay nhớt định kỳ cho xe để tránh trường hợp đó xảy ra.

Những tác hại trên xảy ra là do khi động cơ xe hoạt động trong một thời gian dài sẽ làm giảm độ nhớt. Lúc này, khả năng làm giảm ma sát của nhớt không hiệu quả như trước nữa. Do đó, 2 bề mặt của động cơ khi hoạt động sẽ ma sát nặng nề và phát ra nhiều tiếng động.

Bên cạnh đó, các phụ gia có trong nhớt sẽ bị oxi hóa trong 1 thời gian dài. Vì thế mà khả năng chống mài mòn của nhớt cũng sẽ giảm. Thêm vào đó, mạt sắt và cặn bẩn tồn tại quá nhiều trong nhớt sẽ càng làm cho động cơ bị mài mòn nhanh hơn.

Cách nhận biết xe máy hết nhớt

Biết được xe hết nhớt càng sớm càng tốt để giảm thiểu những hư hỏng do không thay nhớt đúng định kỳ. Sau đây là các dấu hiệu nhận biết xe cần thay nhớt:

Xe chạy yếu hơn

Bạn là người đi xe thường xuyên nên chắc chắn nếu thấy xe chạy yếu hơn trước là bạn có thể cảm nhận rõ.

Để nhận biết xe hết nhớt bạn có thể dựa vào tốc độ của xe, nếu xe chạy yếu, ì ạch, vận hành khó khăn thì đó là biểu hiện của việc động cơ xe không được bôi trơn đầy đủ.

cách nhận biết xe máy hết nhớt

Xe nhanh nóng

Thi thoảng đi trên đường bạn có thể thấy những chiếc xe khác thải ra khói đen. Đó là dấu hiệu của xe hết nhớt. Khi đó ma sát ở động cơ quá cao do không có chất bôi trơn khiến cho xe bị nóng nhanh.

Xe có mùi khét

Có khi nào bạn di chuyển xe một quãng đường về nhà mà thấy xe có mùi khét không. Đó là do xe hết nhớt dẫn đến động cơ bị ma sát mạnh tạo ra mùi khét.

Không thấy nhớt khi kiểm tra

Chỗ bình nhớt sẽ có 1 cây thăm nhớt. Que thăm nhớt có tác dụng kiểm tra lượng nhớt còn lại trong xe. Bạn có thể dùng kìm vặn để kiểm tra, nếu cây thăm nhớt khô, không có ướt chứng tỏ nhớt trong xe đã hoàn toàn hết báo hiệu đã đến lúc phải thay nhớt.

Dựa vào tình trạng dầu nhớt

 • Nhớt màu đen: Đây là biểu hiện cho thấy chất lượng của dầu kém, ít hiệu quả. Nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng, các phụ tùng của xe sẽ nhanh bị hao mòn. Bạn cần thay nhớt ngay nếu thấy dầu của xe có tình trạng này.
 • Nhớt màu trắng sữa: Nhớt sẽ có màu này khi có nước lọt vào trong hộp số của xe. Tính chất ban đầu của nhớt đã mất đi, nếu còn tiếp tục sử dụng thì sẽ rất nguy hiểm. Lúc này, bạn nên mang xe tới các trung tâm uy tín để kiểm tra, vệ sinh, thay dầu mới cho xe.
 • Nhớt màu vàng: Màu này cho thấy nhớt đang ở trong trạng thái bình thường.

Khi nào nên thay nhớt cho xe máy

 • Với xe mới mua nên thay nhớt ngay sau khi xe chạy được 150 km.
 • Lần tới sẽ là 500km.
 • Lần tiếp theo là 1000km thì thay nhớt một lần để loại bỏ mạt sắt sinh ra.
 • Sau mốc 1000 cây số thì những lần tiếp nếu thay dầu gốc hoặc dầu bán tổng hợp thì 1500 – 2000 cây sẽ thay 1 lần. Nếu thay bằng dầu nhớt tổng hợp thì sau 3000-4000 cây mới phải thay.

Cần chú ý đến điện xe và dầu nhớt cho xe để đảm bảo xe vận hành êm ái.

Hãy chia sẻ cho mọi người nếu thấy thú vị nhé!

Written by admin

cách nhận biết sữa bột bị hỏng

Cách nhận biết sữa bột bị hỏng không nên sử dụng

Cách nhận biết xe hết điện

Cách nhận biết xe hết điện